14/01/2019

Giá mua bán điện với dự án trên mái nhà sẽ được tính theo 2 chiều giao và nhận, thay vì tính bù trừ điện năng như trước.

Cơ chế giá điện với dự án điện mặt trời trên mái nhà sẽ thay đổi theo quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định 11/2017 vừa được Thủ tướng ký, ban hành. Theo đó, giá sẽ được tính theo 2 chiều giao và nhận riêng biệt của công tơ, thay vì cơ chế bù trừ điện năng như quy định cũ. Bên bán điện sẽ thanh toán lượng điện nhận từ lưới điện theo quy định hiện hành. Còn bên mua thanh toán lượng điện từ dự án trên mái nhà phát lên lưới điện, với giá mua bán như với dự án điện mặt trời nối lưới. Giá này chưa bao gồm thuế, phí liên quan.

Các năm tiếp theo, giá mua bán điện sẽ được tính trên cơ sở tỷ giá trung tâm của VND/USD do Ngân hàng Nhà nước công bố vào ngày cuối cùng của năm trước.

Công nhân kiểm tra lắp đặt điện mặt trời áp mái. Ảnh: EVNSPC


Trước đó, theo cơ chế tính giá bù trừ điện năng tại Quyết định 11/2017, trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp. Khi kết thúc năm hoặc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện với giá bán như với dự án nối lưới.

Hàng năm, căn cứ vào tỷ giá trung tâm của VND/USD công bố vào ngày cuối cùng của năm trước, Bộ Công Thương ban hành giá mua bán điện mặt trời với dự án trên mái nhà cho năm tiếp theo.

Tính toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhu cầu điện năm 2019 tăng hơn 10%, trong khi các nguồn điện đều gặp khó khăn thì điện mặt trời áp mái tại hộ gia đình là một trong giải pháp giảm nguy cơ thiếu điện. Ông Đinh Quang Tri - Phó tổng giám đốc EVN tính toán, mỗi hộ gia đình lắp 3-5 KW sẽ đủ phục vụ cho sinh hoạt. Với gần 30 triệu hộ gia đình, nếu chỉ 1 triệu hộ lắp đặt thì con số này tương đương 3.000 MW. "Đẩy mạnh điện mặt trời áp mái tại hộ gia đình sẽ giải quyết được phần nào thiếu điện ở miền Nam", ông Tri nói.

Anh Minh 

vnexpress.net

 
 
© TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Trụ sở chính: 49 Thế Lữ, Sơn Trà, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236. 3891095       Fax: 0236.3892822
 
 
© TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
Trụ sở chính: 49 Thế Lữ, Sơn Trà, Đà Nẵng
Điện thoại: 0236. 3891095       Fax: 0236.3892822