16/07/2017
Mục tiêu của dự án là tiết kiệm được 1.995.304 GJ năng lượng tiêu thụ và giảm 183.736 tấn CO2 phát thải hằng năm.
Vụ Khoa học Công nghệ và Tiết kiệm năng lượng (TKNL), Tổng cục năng lượng – Bộ Công thương và Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và Tư vấn chuyển giao công nghệ Đà Nẵng vừa phối hợp tổ chức “Hội thảo nâng cao nhận thức về sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng”.

Hội thảo nâng cao nhận thức về sử dụng và vận hành nồi hơi hiệu quả năng lượng. Ảnh: Đoàn Lê
Hội thảo là một trong chuỗi các hoạt động của dự án “Thúc đẩy việc sử dụng và vận hành nồi hơi công nghiệp hiệu quả năng lượng tại Việt Nam”, do Bộ Công thương phối hợp với Tổ chức phát triển công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) thực hiện.
Được triển khai từ tháng 11/2015, dự án tập trung đến các ngành mục tiêu như: Giấy và bột giấy, dệt may, chế biến gỗ, dược phẩm và chế biến thực phẩm.
Dự án được chia làm 3 hợp phần chính, gồm: Khung chính sách và quy định hỗ trợ hệ thống tiêu chuẩn hóa nồi hơi công nghiệp; Nâng cao nhận thức và tăng cường năng lực đối với các cơ quan Nhà nước, người sử dụng, nhà cung cấp/sản xuất nồi hơi và các bên liên quan; Hỗ trợ tài chính và triển khai thực hiện việc sử dụng và sản xuất nồi hơi hiệu quả năng lượng tại Việt Nam.
Hai vấn đề cơ bản của dự án được trình bày tại hội thảo, đó là “Chương trình Tối ưu hóa hệ thống hơi” và “Hiệu suất năng lượng nồi hơi và một số cơ hội cải thiện hiệu suất”.
Mục tiêu của dự án là giảm mức năng lượng tiêu thụ và giảm lượng phát thải khí nhà kính. Cụ thể: tổng mức năng lượng tiêu thụ tiết kiệm được sẽ là 1.995.304 GJ/năm và tổng mức phát thải khí nhà kính giảm thiểu được là 183.736 tấn CO2/năm.

TS. Nguyễn Xuân Quang – Chuyên gia của UNIDO giới thiệu chương trình tối ưu hóa hệ thống hơi. Ảnh: Đoàn Lê.
Theo TS. Nguyễn Xuân Quang, Chuyên gia của UNIDO, các doanh nghiệp áp dụng chương trình Tối ưu hóa hệ thống hơi sẽ nắm được cách thức tối ưu hóa hệ thống, cách thức vận hành hệ thống tốt nhất, biết cách tính toán chi phí hơi nước và chi phí vòng đời nồi hơi công nghiệp, từ đó có phương án tiết kiệm và sử dụng năng lượng hiệu quả để giảm chi phí sản xuất, tăng tính cạnh tranh.
Theo http://khampha.vn

     
     
    © TRUNG TÂM TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ ĐÀ NẴNG
    Trụ sở chính: 49 Thế Lữ, Sơn Trà, Đà Nẵng
    Điện thoại: 0236. 3891095       Fax: 0236.3892822